Bố trí giếng trời thế nào để nhà vừa đẹp, vừa thông thoáng lại hợp phong thủy ?

Với chức năng hứng ánh sáng, lấy gió và trao đổi khí bên trong với bên ngoài ngôi nhà, giúp ngôi nhà trở nên thông thoáng hơn giếng trời ngày càng được các gia đình hiện nay ưu tiên áp dụng trong mẫu thiết kế ngôi nhà mình. Tuy nhiên thiết kế giếng trời ở vị trí nào, diện tích bao nhiêu và cần lưu ý gì trong phong thủy để ngôi nhà vừa thoáng mát, vừa đẹp thì không phải ai trong chúng ta cũng biết.

Dưới đây là một số nguyên tắc quan trọng khi bố trí giếng trời cho ngôi nhà vừa đẹp, vừa thông thoáng lại hợp phong thủy, các bạn cùng tham khảo và áp dụng nhé:

Bố trí giếng trời-01

+ Thứ nhất, giếng trời có thể đặt ở nhiều nơi trong nhà như: trung tâm giữa ngôi nhà, cạnh cầu thang, phòng ăn, nhà bếp… Tuy nhiên, dù đặt ở đâu thì bạn cũng cần đảm bảo là nó phải đảmbảo được quá trình lưu thông khí thật thuận tiện cho ngôi nhà.

+ Thứ 2, tùy theo kích thước của ngôi nhà mà các kiến trúc sư sẽ tính toán cho bạn chính xác kích thước nên thiết kế giếng trời để đảm bảo sự thông thoáng cho ngôi nhà theo quy luật 10% không gian ngôi nhà dành cho sự thông thoáng.

Thứ 3, bạn cần lưu ý không nên đặt giếng trời ở vị trí phần trước nhà, vì ở đây vốn đã được thông thoáng với môi trường bên ngoài. Ngược lại các bạn nên đặt giếng trời nằm trên khu vực cầu thang để tạo sự thông thoáng cho toàn bộ các phòng sinh hoạt của ngôi nhà như: phòng ngủ, phòng sinh hoạt, phòng làm việc, bếp ăn….

+ Sử dụng mái che bằng kính hoặc bằng nhựa trong để dễ dàng hấp thụ và trao đổi ánh sáng, nhưng phải có khung sắt bảo vệ để cho mái che được an toàn hơn cũng là một trong những nguyên tắc quan trọng bạn cần lưu ý khi thiết kế giếng trời cho ngôi nhà mình.

Bố trí giếng trời-02

Thiết kế một tiểu cảnh dưới “đáy” giếng trời giúp tôn lên nét đẹp của ngôi nhà.

+ Thiết kế thêm một tiểu cảnh ngay dưới “đáy” giếng trời, thêm các họa tiết trang trí quanh khu vực giếng trời cũng là một gợi ý tuyệt vời giúp giếng trời nhà bạn vừa mát mẻ lại đẹp và ấn tượng hơn.

+ Lưu ý quan trọng nhất mà bạn cũng không được phép quên đó là giếng trời phải tuân theo luật âm dương, quy luật ngũ hành để tương sinh với hình thể ngôi nhà. Theo đó nếu giếng trời đặt ở phòng ăn thuộc hành mộc thì có thể dùng cây cảnh, suối nước để có mộc và thủy tương sinh. Tương tự nếu bạn quyết định mở giếng trời tương sinh thông thoáng cho phần bếp thì nên bố trí dạng ống, thẳng đúng mộc sinh hỏa trên đỉnh phải có mái che để mang lại nhiều may mắn cho gia đình.

Trên đây là một số nguyên tắc quan trọng để thiết kế giếng trời cho nhà phố thêm thoáng mát, sang trọng và hợp phong thủy. Hi vọng với những thông tin này bạn đã biết cách bố trí giếng trời phù hợp với ngôi nhà mình nhằm duy trì sự thôn thoáng cũng như tôn lên nét đẹp ngôi nhà và mang lại nhiều may mắn cho gia đình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *